1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Tin tức được quan tâm mấy ngày nay của SV368 thuộc về Việt Nam sẽ có bản quyền phát sóng World Cup 2022 hay khôngRất nhiều người yêu thích bóng đá tại Việt Nam mong chờ để có thể xem được phát sóng trực tiếp của World Cup. Cũng như là ủng hộ những bước chân của đội tuyển Việt Nam tại giải đấu sắp tới. 

Câu chuyện về bản quyền phát sóng World Cup 

Giá bản quyền của việc phát sóng truyền hình thể thao, đặc biệt là bóng đá, đã tăng một cách chóng mặt trong hơn một thập kỷ qua tại Việt Nam. Từ chỗ bản quyền có giá “cho không” hay chỉ cần trả với mức giá tượng trưng. 

Thì giờ đây để có thể tham gia vào những gói bản quyền phát sóng như World Cup, số tiền mà doanh nghiệp và nhà đài nước ta phải bỏ ra là rất cao. Vậy Việt Nam sẽ có bản quyền phát sóng World Cup 2022 hay không? Cùng xem qua bài viết dưới đây để biết rõ nhé.

Việt Nam sẽ có bản quyền phát sóng World Cup 2022 hay không
Việt Nam sẽ có bản quyền phát sóng World Cup 2022 hay không

World Cup 2006, bản quyền truyền hình đã trở thành câu chuyện gây xôn xao dư luận. Đài truyền hình Việt Nam của nước ta không phải đơn vị mua được bản quyền, mà là Tập đoàn FPT – mua lại từ Công ty Infront . 

Sau khi có được bản quyền, FPT đã đàm phán bán lại cho VTV và VTV đã phải mua lại với mức giá vô cùng khủng chưa từng thấy cho đến lúc bấy giờ là 2,1 triệu USD. 

Giá mua bản quyền phát sóng World Cup tại Việt Nam ra sao

Đến World Cup 2010, Tập đoàn Dentsu (Nhật Bản) là đơn vị thay mặt FIFA phân phối bản quyền truyền hình tại VN. Khi đó, VTV đã mua lại bản quyền này với giá khoảng 2,7 triệu USD. 

Giá bản quyền truyền hình World Cup ở năm 2014 tiếp tục tăng lên hơn gấp đôi giá cũ, thành 7 triệu USD, lần này là do VTV mua lại từ MP&Silva.

World Cup chỉ trở thành một sự kiện toàn cầu khi nó được gắn với truyền hình. Câu chuyện về bản quyền truyền hình World Cup 2018 đã gây chú ý hơn hết khi đến sát ngày khai mạc vẫn không hề có đơn vị nào mua được.

Thời điểm đó, Vingroup đã tài trợ đến 5 triệu USD để VTV có thể có đủ tiền mua lại bản quyền World Cup 2018 từ tay đối tác Infront Sports & Media.

Ngoài ra, tập đoàn Viettel được biết cũng đã chi một khoản không nhỏ để có thể cùng VTV sở hữu gói bản quyền này. Sau đó, World Cup 2018 được phát sóng song song trên VTV và truyền hình Viettel.

Tìm hiểu Việt Nam sẽ có bản quyền phát sóng World Cup 2022 hay không

World Cup 2022 sẽ diễn ra tại Qatar từ ngày 20-11 cho đến 18-12 sắp tới. Vậy Việt Nam sẽ có bản quyền phát sóng World Cup 2022 hay không? Đến thời điểm này vẫn chưa có đơn vị truyền hình hay là doanh nghiệp truyền thông hay viễn thông nào của nước ta mua được bản quyền truyền hình giải đấu này cả.

Tin tức về Việt Nam sẽ có bản quyền phát sóng World Cup 2022 hay không
Tin tức về Việt Nam sẽ có bản quyền phát sóng World Cup 2022 hay không

Giá của bản quyền phát sóng World Cup 2022 là bao nhiêu

Thời gian qua, đơn vị đã nắm bản quyền World Cup 2022 tại VN chính là Infront Sports & Media, nhưng họ đã rao bán với mức giá rất cao lên tới 15 triệu USD (tương đương 350 tỉ đồng).

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ Cuối Tuần, người trực tiếp tham gia đàm phán bản quyền World Cup 2022 tại nước ta của một doanh nghiệp truyền thông nói:

“Giá mà nhà cung cấp bản quyền đưa ra với chúng tôi là 15 triệu USD và đến nay họ không có dấu hiệu giảm giá. Vì giá giữa người bán và người mua chưa thể thỏa thuận được nên tạm thời tiến trình đàm phán đang đóng băng.

Tôi được biết không chỉ đơn vị của chúng tôi mà không ít đơn vị khác của Việt Nam cũng đang trong quá trình đàm phán quyết liệt, nhưng chưa bên nào mua được. Thực sự mức giá 15 triệu USD là vô cùng cao, nếu mua được thì việc kinh doanh để hòa vốn cũng là điều rất khó có thể xảy ra”.

Vậy Việt Nam sẽ có bản quyền phát sóng World Cup 2022 hay không?

Trước đó vào năm 2016, Hiệp hội Truyền hình trả tiền của nước ta (VNPayTV) đã đứng ra tập hợp 10 đơn vị có nhu cầu mua bản quyền phát sóng Giải ngoại hạng Anh nhằm tránh tình trạng phải mua giá cao, và không để bị đối tác nước ngoài tăng giá vô lý.

Năm đó, đối tác nước ngoài ra giá lên đến 80 triệu USD cho gói truyền hình 3 mùa của Giải ngoại hạng Anh 2016-2019 được phát sóng tại Việt Nam.

Tổ đàm phán của VNPayTV khi đó tuyên bố rằng sẽ chỉ mua với giá dưới 46 triệu USD. Dù vậy thương vụ này vẫn không thể đi đến thành công, các doanh nghiệp không thể thống nhất được với nhau, nên cuối cùng K+ tách ra và mua riêng bản quyền giải đấu.

Tìm hiểu Việt Nam sẽ có bản quyền phát sóng World Cup 2022 hay không
Tìm hiểu Việt Nam sẽ có bản quyền phát sóng World Cup 2022 hay không

Có vẻ từ đó, hầu như các đơn vị truyền hình, viễn thông, truyền thông tại nước ta đã kết luận rằng mô hình tập hợp các đơn vị để có thể cùng nhau mua bản quyền những sự kiện thể thao lớn của thế giới trên lý thuyết thì hay, nhưng thực tế không khả thi.

Vì thế hiện tại với bản quyền truyền hình World Cup 2022, các tổ chức đều đàm phán và mua. Theo thông tin mới nhất hiện nay của SV368, Tập đoàn Viettel và FPT vẫn là hai đơn vị được đánh giá có tiềm lực sở hữu bản quyền nhất hiện nay và vẫn đang tích cực đàm phán.

Kết luận

Hy vọng rằng tin tức về Việt Nam sẽ có bản quyền phát sóng World Cup 2022 hay không hôm nay sẽ mang lại cho anh em cược thủ những thông tin hữu ích. Đừng quên tiếp tục theo dõi chuyên mục tin tức của SV368 để có thể đọc được những tin tức mới nhất hot nhất nhé!

Trả lời

error: Content is protected !!