1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Kiểm tra sức khỏe gà thường xuyên sẽ giúp người nuôi phát hiện sớm các bệnh lý và đưa ra phương pháp xử lý kịp thời. Tuy nhiên, không phải ai nào cũng biết cách tự kiểm tra gà có khỏe mạnh hay không nhanh chóng và an toàn. SV368 sẽ mách bạn một số cách tự kiểm tra được các kê sư lâu năm áp dụng trong bài viết này.

Tại sao nên kiểm tra sức khỏe gà?

Gà là con vật nuôi quen thuộc đối với người dân Việt Nam, vì thế rất cần nuôi nấng và chăm sóc. Gà cũng như người, cũng có lúc bị bệnh và cần được chữa trị kịp thời. Do đó để gà được khỏe mạnh, có khả năng chiến đấu tốt thì các kê sư phải quan tâm, thường xuyên kiểm tra sức khỏe gà để có thể chữa trị ngay nếu mắc bệnh.

Nên kiểm tra sức khỏe gà thường xuyên
Nên kiểm tra sức khỏe gà thường xuyên

Tuy nhiên, gà không thể nói chuyện nên không thể đưa ra triệu chứng. Vì thế, người nuôi gà cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe cho vật nuôi của mình. Nhờ đó, bệnh tình ở gà sẽ được phát hiện sớm và chữa dứt điểm, tránh lây lan cho bầy đàn sẽ dẫn đến tỷ lệ chết cao.

Cách tự kiểm tra sức khỏe gà nhanh chóng, an toàn

Để nuôi gà khỏe, sức chịu tốt thì người nuôi cần nhận biết được các hiện tượng, đặc điểm các bệnh thường gặp ở gà. Khi nhận thấy gà có dấu hiệu bị bệnh, người nuôi gà cần đưa ra phương pháp xử lý nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo được an toàn cho gà. 

Sau đây sẽ là các cách tự kiểm tra xem gà có bị bệnh không được SV368 tổng hợp.

Quan sát các hoạt động thường ngày của gà

Đây chính là một cách tự kiểm tra sức khỏe gà đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, để quan sát mà tìm được ra bệnh thì người nuôi cần trau dồi kiến thức nuôi gà và am hiểu về các biểu hiện của từng căn bệnh thường gặp trên gà.

Thường xuyên quan sát gà, chỉ cần nhìn qua gà có các biểu hiện nổi bật sau là gà bị bệnh. Sau khi phát hiện các biểu hiện trên ở gà, hãy gọi ngay bác sĩ thú y hoặc đến cửa hàng thú y và đưa các thông tin bạn quan sát được để mua thuốc đúng bệnh.

  • Rụt cổ hoặc quay ngược cổ 180 độ, đôi lúc còn rúc đầu vào cánh mình hoặc đồng loại.
  • Xúm lại từng nhóm hoặc đơn lẻ ở các góc chuồng và thường kêu liên tục.
  • Toàn thân ủ rũ, thiếu sức sống, đi lại yếu ớt.
Kiểm tra sức khỏe gà đơn giản bằng cách quan sát hoạt động thường ngày của chúng
Kiểm tra sức khỏe gà đơn giản bằng cách quan sát hoạt động thường ngày của chúng

Kiểm tra các bộ phận bên ngoài của gà

Cách kiểm tra trực tiếp cũng là cách tự kiểm tra sức khỏe gà hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, với số lượng lớn thì việc kiểm tra từng con gà sẽ không khả quan. Cách kiểm tra này phù hợp với người nuôi gà với số lượng ít hoặc nuôi gà chọi chất lượng.

Qua việc xem lông gà, người nuôi có thể biết được gà có bị bệnh hay không và cách xử lý gà như thế nào? Gà khỏe mạnh sẽ có thế đứng thẳng, lông bóng mượt, màu sắc tươi. Ngược lại, gà bệnh sẽ thường xù lông, lông cổ dựng lên trông tơ tác. Mào trở nên tím tái cũng cho biết gà đang bị bệnh.

Không chỉ qua lông, người nuôi gà cũng có thể kiểm tra mắt, mỏ và chân gà để biết gà có khỏe không. Khác với thường ngày, gà ốm sẽ có đôi mắt nhắm chặt, hay chảy nước mắt. Gà cũng có một số biểu hiện giống với con người khi bệnh đó là mỏ há, chảy dãi, thở khò khè, nhiều khi kêu lên như bị hóc gì đó.

Kiểm tra phân gà

Để có phán đoán chính xác hơn khi kiểm tra sức khỏe gà tại nhà, việc thường xuyên kiểm tra phân sẽ biết gà bị bệnh gì là việc bạn cần làm mỗi ngày. Nếu gà bệnh, ngay lập tức phân sẽ có các dấu hiệu như phân lỏng có màu xanh, trắng hoặc có lẫn máu,… 

Cách chăm sóc gà tránh mầm bệnh đảm bảo sức khỏe

Ngoài các cách tự kiểm tra sức khỏe gà thường xuyên đã nêu trên, anh em nuôi gà cũng cần chú ý đến cách tránh mầm bệnh để nuôi gà khỏe mạnh mà mau lớn. Để tránh mầm bệnh, anh em nên tham khảo các cách sau:

Thường xuyên quét dọn chuồng trại

Giữ cho chuồng trại sạch sẽ ,thoáng mát chính là việc ưu tiên nếu muốn gà khỏe mạnh. Sử dụng thuốc sát trùng an toàn trong chăn nuôi để vệ sinh chuồng trại. Đảm bảo gà ấm vào mùa đông, mát vào mùa hè.

Cho gà tắm nắng sớm tại các hố cát

Ngoài kiểm tra sức khỏe gà còn cần biết cách chăm sóc gà tránh xa mầm bệnh
Ngoài kiểm tra sức khỏe gà còn cần biết cách chăm sóc gà tránh xa mầm bệnh

Tắm nắng sớm sẽ mang lại cho gà sức khỏe, có sức đề kháng cao tránh xa mầm bệnh vì trong nắm sớm thường chứa nhiều vitamin. Kết hợp với tắm trên hố cát sạch, gà vừa sạch bọ, mạt mà còn khỏe mạnh theo phương pháp tự nhiên.

Xoa bóp gà bằng các loại lá thuốc

Việc sử dụng rượu thuốc từ các loại lá thuốc, rễ cây sẽ giúp da gà được hồng hào và dày lên. Xoa bóp bằng rượu chính là một trong các cách sát khuẩn an toàn trên từng cá thể gà, giúp gà khỏe mạnh và không bị các vi khuẩn xâm nhập qua da.

Kết luận

Trên đây là các cách tự kiểm tra sức khỏe gà nhanh chóng và an toàn tại nhà mà SV368 đã cung cấp cho người nuôi. Với cách kiểm tra và chăm sóc gà như trên sẽ giúp gà khỏe mạn, cung cấp các chiến kê mạnh mẽ với thể lực tốt tham gia các trận đá gà kinh điển. Mang đến cho các anh em đam mê bộ môn này những khoảnh khắc thú vị và kịch tính.

error: Content is protected !!