1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Đá gà tre cựa sắt là gì? Làm như thế nào để chọn được một giống gà tre đá cựa sắt chất lượng và đá tốt? Nếu đây là những điều các bạn đang thắc mắc với bộ môn giải trí này. SV368 sẽ giúp các bạn giải đáp tất cả những thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.

Như thế nào là đá gà tre cựa sắt?

Gà tre theo tiếng gọi của người Khơ-me được gọi là Monche. Một giống gà xuất hiện rất phổ biến tại vùng Tây Nam Bộ. Sau này được du nhập ra miền Bắc và được gọi với cái tên là gà tre. Và trở thành giống một gà tre đá cựa sắt rất phổ biến hiện nay.

Đặc điểm của giống gà tre là một giống gà chọi có ngoại hình nhỏ nhất. Cân nặng của chúng cũng dao động khoảng 600g. Nhờ lợi thế thân hình nhỏ nhắn nên chúng di chuyển rất nhanh nhẹn và rất khôn ngoan.

Như thế nào là đá gà tre cựa sắt?
Như thế nào là đá gà tre cựa sắt?

Luật chơi gà tre đá cựa sắt đơn giản

Tùy mỗi nơi mà bộ môn đá gà tre cựa sắt có các luật chơi khác nhau. Nhưng để đánh giá được một trận đá gà thì cần có những tiêu chí nhất định. Cũng nhờ vào đó mà bắt đầu có luật chơi đá gà. Các tiêu chí áp dụng vào luật đó là: Chạng gà, và đánh giá kết quả trận đấu. Cụ thể như sau:

Chạng gà

Mỗi chú gà tre đá cựa sắt sẽ được mang lên cân trước mỗi trận đấu diễn ra. Những chú gà có cùng cân nặng sẽ được thi đấu với nhau. Nếu như có sự chênh lệch thì sẽ có luật chấp đá gà. Luật chấp sẽ do hai bên chủ của gà thương lượng với nhau. Chỉ khi có sự thống nhất cuối cùng thì trận đấu đó mới được diễn ra.

Đánh giá kết quả của trận đấu

Kết quả cuối cùng của trận đấu đá gà sẽ do trọng tài là người quyết định. Để đưa ra được các quyết định một cách chính xác nhất. Trọng tài cần phải nắm rõ được luật chơi đá gà tre cựa sắt. Để kết quả đưa ra được công bằng, minh bạch và hợp lý nhất cho hai bên. Theo luật đá gà, thì trọng tài sẽ phân định thắng thua theo:

  • Gà mà chết tại sàn đấu sẽ được tính là thua.
  • Gà mà không thi đấu, gà bỏ chạy được tính là thua cuộc.
Luật chơi gà tre đá cựa sắt đơn giản
Luật chơi gà tre đá cựa sắt đơn giản

Kinh nghiệm chọn gà tre đá cựa sắt cực hay

Để chọn được đá gà tre cựa sắt hay thì chúng ta sẽ cần dựa vào các tiêu chuẩn về hình thế, sức khỏe và kỹ năng chiến đấu, cụ thể là như sau:

Lựa chọn gà tre đá hay dựa vào hình thể

Để tìm được một chú gà tre đá cựa sắt có khả năng chiến đấu tốt nhất, thì cần phải dựa vào 5 tiêu chí hình thể dưới đây.

  • Cổ gà tre phải to, dài và phải thẳng, nhìn phù hợp và cân đối với thân dưới của gà.
  • Gà có lưng rộng, đôi cánh dài và chắc khỏe. Như vậy sẽ hỗ trợ tốt cho những đòn đá hay các thế đá ở cao.
  • Chân gà tre có vảy khô mỏng, ngón chất thắt và móng sắc nhọn, không có những búng thịt.
  • Đùi gà tre to và dài hơn cán.
  • Mỏ của gà tre cần thẳng, khép kín và có độ dài nhất định
  • Gà tre sở hữu mồng dâu, mắt chữ điền là tốt hơn rất nhiều.
  • Nên chọn gà tre màu: Gà tía có chân trắng, lông gà tía mật ngã màu đen, màu lông xám khô hoặc là gà có lông màu đen.
Kinh nghiệm chọn gà tre đá cựa sắt cực hay
Kinh nghiệm chọn gà tre đá cựa sắt cực hay

Cách chọn đá gà tre cựa sắt theo tiêu chuẩn về thể trạng

Để đảm bảo được chuẩn xác hơn khi xem các chiến kê gà tre có thật sự đá tốt hay không thì các bạn cần phải kiểm tra về thể trạng và sức khoẻ của chúng. Cách để chọn gà tre đá cựa sắt hay theo thể trạng như sau:

Kiểm tra miệng của gà tre

Dùng tay mở miệng gà vừa đủ, sau đó các bạn hãy quan sát. Nếu thấy không có nhớt bên trong và không có mùi hôi xộc ra thì đây sẽ là một chiến kê có thể sức khỏe rất tốt. 

Kiểm tra cánh gà

Vòng 2 tay ra rồi ôm gà, sau đó tung chiến kê lên cao quá đầu và quan sát nó. Nếu như thấy thời gian gà bay dài, không chao đảo, hay các động tác đập cảnh khoẻ khoắn thì chứng tỏ đây là một chiến kê sở hữu bộ một cánh tốt. 

Kiểm tra chân gà tre

Các sư kê cần phải kiểm tra thật kỹ đôi chân của các con chiến kê bằng cách là dùng tay ôm gà lên cao ngang đầu và thả xuống. Sau đó các bạn hãy cẩn thận quan sát cách gà tiếp đất xem chúng có đứng được vững hay không. Nếu như gà mà không bị chúi đầu hay không bị ngã, chân không bị khuỵu xuống quá thấp thì chứng tỏ đây là một chiến kê có đôi chân khỏe và chắc.

Kết luận 

Trên đây là những chia sẻ về cách chọn gà tre đá cựa sắt hiệu quả được yêu thích nhất. Chúng tôi hy vọng qua những thông tin chúng tôi đã chia sẻ ở trên sẽ giúp cho các bạn giải đáp được thắc mắc của bản thân về chuyên mục đá gà này. Chúc các bạn may mắn!

Trả lời

error: Content is protected !!