1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Gà rừng lai là một trong những loại gia cầm có giá trị kinh tế khá cao và mang tính thẩm mỹ. Người ta nuôi loại gà này để làm cảnh hoặc nuôi với số lượng lớn. Hãy cùng theo dõi nội dung sau đây của SV368 để hiểu hơn về giống gà này và biết cách chăm sóc chúng đúng cách nhé!

Tìm hiểu chung về gà rừng lai

Loại gà này đã trở thành vật nuôi mang lại giá trị kinh tế cao của rất nhiều người. Mỗi loại gà đều sẽ mang đến những lợi ích kinh tế khác nhau và nhìn chung là để lấy thịt và lấy trứng. Nhưng loại gà này còn được biết đến là một trong những vật nuôi làm cảnh đẹp và rất thông minh. Thịt của nó ăn cũng rất ngon và sản lượng trứng cũng rất cao.

Gà rừng lai là gà gì?

Gà rừng lai là gà gì?
Gà rừng lai là gà gì?

Hầu hết những loại gà hiện nay đều có nguồn gốc từ gà rừng lông đỏ. Bởi vì môi trường ngày càng ô nhiễm và rừng thì ngày càng thu hẹp nên số lượng gà rừng thuần chủng ngày nay đang giảm dần. Đây là gà sống ở rừng và là giống gà tự nhiên với thân hình khá nhỏ và có màu lông khá đẹp. Loại gà rừng này linh hoạt và nhìn tổng thể rất oai phong. 

Chúng thích ứng được với đa dạng các môi trường sống và thích hợp nhất là được nuôi thả ở nương rẫy hay ở các khu rừng gỗ. Phản ứng của gà rừng rất nhanh nhẹn và nếu như thấy người sẽ lập tức bỏ chạy. Thời điểm gà đi kiếm ăn phần lớn là vào buổi sáng hoặc là vào buổi xế chiều.

Giá trị của gà rừng lai mang lại

Giống gà này thuộc phân loài chim lớn với kích thước vừa phải và có vẻ bề ngoài rất đẹp. Loài vật này đã và đang được đánh giá cao trong thời điểm hiện tại và mang đến cho người nuôi nhiều giá trị. 

Giá trị dinh dưỡng của thịt gà 

Loại gà rừng này mang rất nhiều dưỡng chất trong cơ thể và khi ăn thịt sẽ có cảm giác là rất ngon. Trong thịt của gà này có chứa 24,4% chất đạm, 4,8% chất béo, 14mg canxi, 0,4mg sắt và còn nhiều vitamin khác. 

Giá trị của gà rừng lai mang lại
Giá trị của gà rừng lai mang lại

Thịt của chúng có vị ngọt, tính ấm và theo dân gian thì có thể chữa được chứng xích bạch đới, tải lại hay suy yếu sinh lý. Ngoài ra người bị ngộ độc nhãn rừng, gân xương đau mỏi hay run rẩy có thể ăn chân gà rừng để có thể chữa được bệnh.

Giá trị kinh tế của chúng

Loại gà này hiện nay có giá thành khá cao từ 300.000 đồng/ kg và đang ngày càng được rất nhiều người biết đến. Gà rừng đẹp làm cảnh sẽ có giá thành từ 500.000 đồng/con. Gà rừng lai bán lấy thịt có giá thành từ 150.000 đồng đến 200.000 đồng/ con. Bởi giá trị cao như vậy nên gà rừng thuần chủng được săn bắt khá nhiều và người ta tìm nhiều cách để có thể nuôi loại gà này.

Giá trị giải trí cao

Đặc biệt dành cho anh em kê thủ. Gà rừng được đánh giá là loại gà đa năng, có thể làm cảnh, làm thịt hoặc để đá, Gà rừng lai để Đá thường có đặc tính hoang dã mạnh mẽ và thường có sức bền tốt hơn gà thông thường. Tuy nhiên để có thể chăm sóc và huấn luyện một con gà rừng lai trở thành gà chiến là điều khá khó đòi hỏi thời gian và kinh nghiệm chăm gà của anh em.

Những đặc điểm của loại gà này 

Gà rừng tự nhiên có thân hình thanh mảnh, mào nhỏ và có phần lông đuôi thưa. Lông đuôi dài tối đa 2 cộng và cong lên chia thành 2 bên. Các lông đuôi cong đều qua mỗi bên và lông đuôi phụ không quá dài. 

Thân hình của gà rừng lai khá lớn và khác với gà rừng thuần chủng ở rất nhiều các bộ phận. Đặc biệt người ta nhận biết loại gà rừng này đã bị lai thông qua phần mào gà bởi chỉ cần lai một chút là đã khác biệt hoàn toàn.

Đặc điểm gà rừng lai
Đặc điểm gà rừng lai

Cựa của loại gà rừng thuần chủng có màu xanh đá và chân cũng có màu xanh đá cùng với phần cựa dài và khá nhọn. Màu lông của gà trống có màu sặc sỡ và sau mùa sinh sản thì lông của chúng lại trở nên xấu đi.

Cách thuần hóa và chọn giống gà rừng lai tốt

Loại gà này có đặc tính khá nhút nhát nên chỉ cần thấy người là chúng sẽ bỏ chạy ngay. Việc thuần hóa được loại gà rừng này là rất khó khăn và phải tuân thủ đúng các quy tắc để quá trình thuần hóa diễn ra hiệu quả nhất.

Cách thuần hóa gà rừng hiệu quả nhất

Với gà rừng lai thì các bạn có thể nhốt gà trống cùng với gà mái để chúng nhanh chóng quen thuộc nơi ăn uống. Nếu các bạn bắt được gà rừng con thì bạn cần phải nhốt chúng với những con gà có cùng cỡ để ở không gian che kín 3 phía và phải thoáng khí.

 

Với gà rừng mà được nuôi ở nhà thì khi gà con nở ra các bạn hãy cho chúng ăn và ngồi cạnh chúng để gà được quen thuộc với bạn hơn. Sau một thời gian thì bạn hãy thả gà con theo cùng với gà mẹ để chúng được bảo vệ và quen với không gian sống tại đó.

Cách chọn gà rừng giống

Với gà rừng con thì các bạn chọn con giống, nhanh nhẹn, cân đối, mắt to, chân thẳng, lông khô và bụng thon. Với gà rừng hậu bị thì các bạn cần chọn gà có phần đầu rộng sâu, không dài, mắt to lồi, màu đỏ tươi, thân dài và bụng phát triển, lông có màu sáng, nhanh nhẹn.

Kết Luận 

Trên đây là những thông tin về giống gà rừng lai chi tiết nhất. Hy vọng với những thông tin về cách nuôi gà này các bạn sẽ biết được những đặc điểm của chúng và biết cách thuần hóa chúng hơn nhé.

Trả lời

error: Content is protected !!