Gà Mái Cựa Tốt Hay Xấu, Nên Nhân Giống Đúc Thần Kê Hay Không?

Tìm hiểu về trường hợp gà mái có cựa

Gà mái cựa tốt hay xấu được nhiều anh em quan tâm khi đây là trường hợp khá hiếm gặp. Liệu những con gà mái có cựa có nên dùng để nuôi giống hay không? Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời chi tiết về những thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Gà mái có cựa là gì?

Trước khi tìm hiểu gà mái cựa tốt hay xấu hãy cùng tìm hiểu về hiện tượng hiếm gặp này. Việc gà mái có cựa là một hiện tượng biến dị gen hiếm gặp ở động vật. Nó xuất phát từ một biến đổi trong bộ gen của gà, dẫn đến sự phát triển bất thường của cơ quan sinh sản của chúng. Thay vì có các đặc điểm bình thường, những con gà mái này thường phát triển cựa như với gà trống.

Đôi khi, những con gà này sẽ bị các bệnh liên quan đến buồng trứng khiến cho hóc môn kích thích của giống đực khiến hình thành thêm không chỉ cựa mà còn có thể là mào hoặc lông vũ ở cánh. Đây là một trường hợp khá hiếm gặp nên nhiều người vẫn chưa biết liệu có lên nuôi hay nhân giống hay không.

Tìm hiểu về trường hợp gà mái có cựa
Tìm hiểu về trường hợp gà mái có cựa

Liệu rằng gà mái có cựa tốt hay xấu?

Theo các chuyên gia trong giới nuôi gà thì việc những con cái mọc thêm cựa hoặc các đặc tính của giống đực thường không được đánh giá cao. Cùng tìm hiểu việc gà mái cựa tốt hay xấu trong các mặt cụ thể nhé:

Gà mái tre có cựa tốt hay xấu
Gà mái tre có cựa tốt hay xấu

Lựa chọn để đúc giống

Trong trường hợp này, gà mái đã có sự biến đổi gen nhất định nên chắc chắn sẽ làm giảm năng suất hoặc gây dị dạng ở các thế hệ sau. Chính vì vậy, với những con gà có đặt điểm mọc cựa như thế này thường sẽ không để tạo giống bởi nó sẽ ảnh hưởng xấu tới các lứa gà con sau này.

Chính vì vậy, nhiều người nuôi thường sẽ chỉ để những con gà này làm cảnh hoặc thịt chứ không chọn để duy trì đàn. Ngoài ra, những con gà mái đột biến gen như thế này thường có tuổi thọ rất ngắn và khả năng cao nếu nhân giống thì các thế hệ sau sẽ có những đặc tính ảnh hưởng hơn.

Vấn đề tâm linh

Trong tín ngưỡng dân gian gà mái cựa tốt hay xấu? Đối với một số tôn giáo, gà mái có cựa có thể bị xem là điềm gở dành cho người nuôi bởi đây là biểu hiện của sự bất thường hoặc không may mắn đặc biệt ở trong các mối quan hệ tình cảm. 

Gà mái trong văn hóa dân gian được xem là người phụ nữ trong gia đình, việc mọc cựa sẽ đại diện cho việc thay thế trụ cột hoặc hiểu đơn giản là những điều không may mắn đến chồng. Chính vì thế, nếu sở hữu những con gà mái có cựa thì đây là điềm báo mà bạn cần quan tâm đến sức khỏe của bản thân cũng như gia đình.

Hướng dẫn chọn mua gà mái giống tốt để phối

Sau khi bạn đã biết về gà mái cựa tốt hay xấu thì việc lựa chọn giống là điều cực kỳ quan trọng vì yếu tố di truyền khi nhân giống của gà mái lên đến 70%. Vì vậy khi muốn tái đàn hoặc lai tạo các chiến kê khỏe mạnh để chọi thì việc lựa chọn gà mái rất quan trọng. Dưới đây là một đặc điểm cần lưu ý để chọn mua gà mái giống tốt nhé:

Bí quyết mua được gà mái để duy trì đàn tốt nhất
Bí quyết mua được gà mái để duy trì đàn tốt nhất
 • Đầu: Nên chọn mua loại có đầu nhỏ, cân đối
 • Mỏ: Để ý hai mảnh kín khít, chắc chắn.
 • Mũi: Ưu tiên các con gà có mũi to, cánh mũi mở rộng.
 • Mắt: Đôi mắt của gà to, con người nhỏ, lanh lẹ
 • Cổ: Chọn các con gà có cổ dài, thẳng, di chuyển linh hoạt. Lông trên cổ được mọc đều và có ánh kim.
 • Ngực: Ngực của gà nên ưỡn về phía trước, phù hợp với thân thể
 • Thân: Lựa chọn gà mái có thân giống hình bắp chuối, thuôn dài và chắc thịt
 • Cánh: Cánh có độ rộng, xòe linh hoạt
 • Chân: Chân của gà nhìn chắc chắn, khỏe mạnh và đặc biệt không chọn loại có cựa.

Một số lưu ý khi nuôi gà mái để nhân giống

Sau khi chọn được các con gà mái đẹp để tái đàn thì anh em cần lưu ý một số điểm sau để nhân giống thành công nhé:

 • Nếu 1 con gà để hơn 10 trứng trong 1 khoảng thời gian thì 100% đó là gà lai nên không được để ấp.
 • Chỉ nên cho ấp sau lượt đẻ thứ 2 bởi lứa đầu tiên sẽ là gà con so khi nở thành con sẽ yếu, tuổi thọ thấp, dễ sinh dị tật.
 • Quan sát gà con trong lượt ấp đầu tiên để biết các đặc điểm di truyền có tốt hay không thông qua dáng đi, sức khỏe, quá trình phát triển.
 • Trong thời gian ấp trứng nên tách đàn để chúng không bị căng thẳng hay đe dọa khiến ảnh hưởng đến việc nuôi con.
 • Để gà mái đẻ năng suất, có trứng to thì nên cho ăn thóc hoặc ngô 2 bữa 1 ngày.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đã cùng bạn đọc tìm hiểu về việc gà mái cựa tốt hay xấu trong quá trình nhân giống và tâm linh. Cùng với đó, hướng dẫn người nuôi cách lựa chọn gà mái đẻ tốt để tái đàn và lưu ý trong quá trình cho ấp trứng giúp đạt hiệu quả cao nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *