1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Vì sao gà lai lại được nuôi rất nhiều tại Việt Nam? Đây chắc hẳn chính là những thắc mắc của rất nhiều người tại trang đá gà Campuchia siêu kinh điển. Vậy để hiểu hơn về giống gà này cũng như đặc điểm, tính cách nó như thế nào thì các bạn hãy theo chân mình cùng SV368 tìm hiểu nhé!

Gà lai là gì?

Là sự kết hợp giữa hai giống gà đó chính là gà thịt và gà chọi. Cũng có thể hiểu là hai giống gà đó lai giống với nhau và tạo ra gà này. Chính vì vậy, loại gà này có nhiều đặc tính ưu việt hơn so với những loại gà phổ biến khác. Đó cũng chính một phần giải thích tại sao giống gà này lại được nuôi ở Việt Nam nhiều đến như vậy.

Gà lai này còn có 3 loại màu như lai sọc, gà mía hay gà đen,…. Hầu hết các loại gà này đều sẽ dùng để lấy thịt. Những giải thích trên cũng đã giúp các bạn hiểu rõ về loại gà này có nghĩa là gì rồi phải không. Mong các bạn đừng nhầm lẫn với những gà khác trên thị trường nhé!

Gà lai là gì?
Gà lai là gì?

Đặc điểm cùng với tính cách của loại gà này 

Chúng có cho mình đặc điểm mạnh khỏe và săn chắc hơn so với những loại gà thông thường. Chúng có giá thành khá thấp và phù hợp với mọi nông trại vừa và nhỏ trên thị trường hiện nay. Bên cạnh đó thì kỹ thuật nuôi gà lại vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể nắm bắt được. Giống gà này có sức ăn khỏe và lớn vô cùng nhanh theo thời gian.

Tại sao nên nuôi nên nuôi gà lai?

Hiện nay có rất nhiều người băn khoăn rằng không biết nuôi loại gà này để làm gì. Việc nuôi loại gà này hiện nay chủ yếu chính là để lấy thịt. Cách lai này sẽ làm tăng chất lượng thịt cũng như độ thơm ngon của nó. Bên cạnh đó nó còn làm tăng trưởng tốt và ít mắc bệnh hơn những loại gà thông thường.

Ngoài ra việc nuôi loại gà này còn được dùng để làm gà chọi. Bởi giống gà này rất hung hăng và vô cùng hiếu chiến. Đồng thời nó còn có sức khỏe dẻo dai. Lựa chọn loại gà này để đi thi đấu cũng chính là quyết định đúng đắn nhất của rất nhiều người.

Tại sao nên nuôi nên nuôi gà lai?
Tại sao nên nuôi nên nuôi gà lai?

Các phương pháp tạo ra gà lai

Để tạo ra gà lai, chúng ta sẽ có hai cách. Cùng khám phá hai cách này ngay dưới đây nhé!

Cách tạo gà lai bằng phương pháp lai cận huyết

Phương pháp cận huyết chính là lai tạo giữa những con gà cùng huyết thống gần với nhau. Đối với phương pháp này thì đòi hỏi tính chính xác vô cùng cao và lựa chọn một cách kỹ càng, cùng với khả năng tính toán xác suất tỉ lệ cận huyết giữa đời gà bố và đời gà mẹ

Mục đích của phương pháp này chính là định hình những gen đồng hợp. Vì vậy đối với những con gà càng cận huyết thì tỉ lệ xuất hiện những gen đồng hợp ở các thế hệ sau sẽ càng dễ dàng hơn. Thế nhưng nhược điểm của việc lai cận huyết ở gà này dễ xuất hiện các dị tật ở gà con như dị tật mỏ, tật ngực và con ngươi do xuất hiện các cặp gen lặn không mong muốn.

Đối với phương pháp lai cận huyết này thì sẽ xảy ra 3 trường hợp lai khác nhau là: cận huyết sâu, cận huyết vừa hay cận huyết nhẹ. Đây cũng chính là phương pháp lai tạo dòng thuần và cũng là cách giữ dòng gà tuyệt đối an toàn.

Các phương pháp tạo ra gà lai
Các phương pháp tạo ra gà lai

Cách lai tạo gà lai bằng phương pháp lai xa

Lai xa cũng chính là phương pháp lai tạo giữa hai con gà chiến và chúng không có bất kỳ mối quan hệ huyết thống nào với nhau. Đây chính là một phương pháp được người chăn nuôi sử dụng nhiều. Phương pháp này nhằm mục đích hài hòa giữa những dòng giống có chất lượng tốt với nhau. Trong phương pháp lai xa thì cũng sẽ có 2 kiểu lai khác nhau chính là lai trực tiếp, lai ba dòng.

Lai trực tiếp

Lai trực tiếp hay còn được gọi là cách tạo dòng gà lai thuần chủng. Cách này sẽ cho lai tạo giữa 2 giống gà chọi thuần rồi sau đó đem lai trực tiếp với nhau để có thể tạo ra đời con mang đặc tính của cả gà bố và gà mẹ. Phương pháp này áp dụng trong cách lai tạo gà mỹ để có thể bảo vệ dòng thuần chủng cho giống gà này.

Lai ba dòng

Lai ba dòng chính là kết hợp gen của 3 dòng gà khác nhau. Cách này sẽ sử dụng gà bố hoặc gà mẹ cho lai tạo cùng với một dòng gà thuần. Ví dụ như gà bố chính là Peru lai Mỹ cho lai tạo cùng gà mái Asil. Sẽ cho ra đời con có đủ đặc tính của cả gà Asil, gà Mỹ và gà Peru. Theo ví dụ này thì đời gà con sẽ có được tố chất khôn ngoan của gà Asil và mạnh mẽ của gà Peru cũng như đá cựa tốt của gà Mỹ.

Kết luận 

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về loại gà lai và đặc điểm cũng như những lưu ý khi nuôi giống gà này. Hy vọng sau bài viết này các bạn sẽ có thêm thông tin và kinh nghiệm để có thể chăm sóc gà một cách tốt nhất. Chúc bạn sẽ có những chú gà thật xuất sắc cho những trận đá gà sắp tới!

Trả lời

error: Content is protected !!