1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Gà Đông Tảo hay nhiều nơi gọi gà đông cảo, với đặc điểm đặc trưng là cặp chân to, xù. Không chỉ chế biến ra các món ngon, gà còn được đưa vào lai tạo để tham gia các trận đá gà. Hãy cùng SV368 tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc và các thông tin cần biết về giống gà này trong bài viết sau.

Nguồn gốc gà Đông Tảo

Đông tảo là một giống gà quý hiếm có nguồn gốc từ xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Trước đây, gà chỉ được dùng để tiến vua vì thịt gà rất thơm, hơn thế lại chế biến được nhiều món ăn khác nhau khiến vua hài lòng.

Nguồn gốc gà Đông Tảo
Nguồn gốc gà Đông Tảo

Ngoài ra, người dân cũng dùng gà vào các dịp lễ hội-cúng tế hoặc các dịp quan trọng bởi chất lượng hảo hạng của gà chân to đem lại. Khi nhắc đến cái tên Đông Tảo người ta sẽ nghĩ ngay đến giống gà có đôi chân to gấp nhiều lần chân gà bình thường, chắc khỏe, xù xì và có vảy xòe ra.

Những thông tin bạn cần biết về gà Đông Tảo

Có thể bạn chưa biết, do có đôi chân to khỏe nên giống đã lai tạo ra giống gà này nhằm mục đích tham gia các cuộc thi đá gà. Hiện nay, dù có giá thành cao nhưng vì đặc tính đặc trưng nên nhiều kê sư vẫn nuôi và lai tạo với nhiều dòng gà khác, tạo ra gà đông tảo F1 với nhiều ưu điểm vượt trội hơn.

Theo các dân chuyên chơi gà cho biết, đông tảo có chân càng to, đẹp giá càng cao. Một con gà trưởng thành có thể được chào bán với giá trên 40 triệu đồng. Tuy nhiên để nhân giống và nuôi ra một con gà tốt thì không phải việc đơn giản. Việc hàng nghìn con mà chỉ có một con đẹp và tốt là chuyện bình thường.

Tên gọi khác của giống gà này

Giống gà này còn được gọi dưới cái tên gà tiến vua. Nguồn gốc của cái tên này là do xa xưa, gà chỉ được dùng để dâng lên vua chúa. Khác với các dòng gà khác, Đông tảo cần nuôi trong một thời gian dài. Do đó, khi chế biến sẽ đem đến các món ăn đặc sản thơm ngon. Tuy nhiên, để thưởng thức món ăn này bạn phải chi khá “xót ví” đấy.

Đặc điểm gà Đông Tảo

Gà có thân hình to, bệ vệ, da đỏ, mào sun và gọn. Lông gà mượt, lông cổ màu đỏ, thân màu mận chín. Đặc trưng của giống gà này là đôi chân to bao quanh bởi lớp vẩy sắp xếp không theo hàng. Bàn chân dày, cân đối, chia ngón rõ rệt tạo ra các bước đi vững chắc. 

Đặc điểm gà Đông Tảo
Đặc điểm gà Đông Tảo

Một con gà non mới nở sẽ khoảng 35-40g. Tuy nhiên, khi trưởng thành gà Đông Tảo có thể đạt đến 6kg một con. thịt gà có vị thơm đặc biệt mà không có loại gà nào có thể so sánh được.

Nhiều người sau khi thưởng thức loại thịt gà quý hiếm này cho hay nó gần giống với thịt bò. Chính vì thế mà trên thị trường hiện nay 1kg thịt có giá 300 nghìn.

Tiêu chí đánh giá gà đông tảo

Do nhu cầu ngày càng cao về thực phẩm chất lượng cao, nhiều người săn đón mua giống gà này để đem biếu biểu thị lòng thành và biết ơn. Để đánh giá gà tốt không thể chỉ qua chân mà có nhiều tiêu chí khác như cánh, thân hình, yếm,… Đến chiếc lông cũng là tiêu chí để đánh giá giống gà này.

Nếu nuôi gà để thịt sẽ thường từ 12 tháng trở lên. Tuy nhiên, với giá thành đắt đỏ nên nhiều người chọn nuôi cảnh, nuôi đá gà. Với chế độ chăm sóc tốt, gà Đông Tảo có thể sống đến 5 hoặc 6 năm.

Chế độ nuôi gà phát huy hết đặc tính

Sau thời gian vài tháng, người nuôi sẽ xác định được tiềm năng phát triển của từng con gà và có hướng chăm sóc tận tình khác nhau. Các con gà được chọn lọc mang giống tốt sẽ được. Nếu sử dụng gà vào mục đích tham gia các trận đá gà, mỗi ngày người nuôi sẽ rửa chân gà với nước chè và muối trắng để tăng kích thước chân.

Thêm vào đó gà sẽ được phơi nắng vào các khung giờ nhất định để hấp thụ vitamin tự nhiên. Kết hợp chế độ ăn giàu Protein, ít chất béo sẽ giúp gà khỏe mạnh và có sức đề kháng cao.

Gà đông tảo thường được sử dụng làm gì?

Đông tảo là giống gà được đánh giá cao về chất lượng và là gia cầm liệt vào danh sách quý hiếm ở Việt Nam và cần được bảo tồn. Hiện nay, những giống gà này được giới thiệu là trên thị trường thường là gà lai, số lượng gà thuần chủng chiếm rất ít.

Nguồn gốc gà Đông Tảo
Nguồn gốc gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Gà nuôi thịt để chế biến nhiều món ăn như gỏi, nộm, xào,… sẽ được nuôi đến 12 tháng. Như đã đưa ra trước đó, những con gà này còn được nuôi làm cảnh, vật nuôi trong nhà cũng rất phù hợp.

Việc sử dụng gà thuần chủng trong đấu chọi thì không nhiều. Chủ yếu sẽ lai tạo với các giống khác để có tận dụng đôi chân to khỏe vào chiến đấu. Sau khi lai, đôi chân không quá to như gà thuần nhưng lại có sức đá mạnh và khỏe của giống loài này.

Kết luận

Với các thông tin chính xác về nguồn gốc trên bài viết này, SV368 mong rằng bạn có thể có thêm hiểu biết về gà Đông Tảo. Không chỉ vậy, với thông tin đá gà trên còn giúp các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về giống gà quý hiếm ở Việt Nam, giải đáp những vấn đề cần biết về giống gà nổi tiếng này.

error: Content is protected !!