1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Hiện nay, với các mô hình chăn nuôi gà con tại các địa phương đã và đang mang lại thu nhập cao cho những người nông dân. Tuy nhiên ở giai đoạn gà bé nếu như biện pháp chăm sóc không đúng kỹ thuật thì rủi ro sẽ rất cao. Để tránh thua lỗ khi nuôi gà, ở bài viết này, SV368 sẽ chia sẻ cách nuôi gà chi tiết. 

Cách nuôi gà con mới nở bạn nên biết 

Mở ra một trại chăn nuôi gà thì hình thức chăn nuôi nông nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế rất cao cho những người nông dân. Tuy nhiên, ở trong vòng đời của một con gà thì giai đoạn mới nở chính là giai đoạn nhạy cảm nhất. Người nuôi cần phải biết cách nuôi và biết tất cả những đặc điểm cũng như những thuộc tính của gà để có thể đưa đàn gà đi qua giai đoạn này một cách nhẹ nhàng nhất.

Chọn giống gà con

Người nuôi cần phải đảm bảo những con gà giống phải được chọn lọc kỹ lưỡng. Giống được chọn cần phải phát triển đồng đều, gồm những con khỏe mạnh và những con nhanh nhẹn. Tốt nhất là các bạn chọn mua gà ở những nơi đảm bảo chất lượng và có kiểm định một cách rõ ràng.

Cách nuôi gà con mới nở bạn nên biết 
Cách nuôi gà con mới nở bạn nên biết

Chuẩn bị chuồng trại

Đối với những con gà con mới nở hoặc mới đem về, thì các bạn không nên cho chúng sống gần với những lứa gà khác để có thể đề phòng được dịch bệnh. Các bạn nên thả chúng vào những quây úm và ấm áp. Diện tích quây úm cần phải đủ rộng cho gà thoải mái hoạt động. Mật độ 35 con/m2 thì được xem là tiêu chuẩn đối với những chú gà mới nở 1 tuần tuổi.

Cứ sau mỗi tuần tuổi, các bạn lại nới rộng quây úm một lần để có thể đảm bảo đủ không gian. Chiều cao quây úm đủ cao để có thể tránh được những tác nhân bên ngoài như chó mèo hay các tác nhân khác.

Chuẩn bị thức ăn cho gà con

Để có thể nuôi gà bé một cách hiệu quả, thì các bạn nên dùng thức ăn chuyên dụng cho gà theo từng tuần tuổi gồm các loại cám tổng hợp. Ngoài ra, các bạn cần cho gà uống nước sạch và các loại vitamin cần thiết.

Tiến hành thả gà và cách nuôi 

Các bạn cũng nên bật đèn sưởi trước khi thả gà bé ít nhất 2 giờ để khu vực ở được giữ ấm ổn định nhiệt. Các bạn nên kiểm tra sức khỏe của gà trước khi thả gà vào quây và nhẹ nhàng thả gà vào quây. Nên đặt gà gần những cái máng ăn và máng uống.

Chuẩn bị những trang thiết bị dành cho gà con 
Chuẩn bị những trang thiết bị dành cho gà con

Chuẩn bị những trang thiết bị dành cho gà con 

Nếu như các bạn có sẵn lồng úm thì hãy sử dụng, còn nếu như phải làm mới thì bạn có thể tham khảo những cách dưới đây. Nó vừa vừa tiết kiệm lại vừa đủ chất lượng để úm, các bạn dùng tấm cót vây thành hình tròn hoặc hình vuông, tùy địa hình cũng như có diện tích sau đó quy ra hình vuông: 2m x 1m  và cao khoảng 0,5m đủ để nuôi được 100 con.

Nền chuồng cần được trải vỏ trấu hoặc mùn cưa dày 5cm làm nền cho gà ở. Các bạn cũng nên bố trí chuồng ở đầu hướng gió và cách xa chuồng gà trưởng thành. Dọn vệ sinh cũng như sát trùng và để trống chuồng ít nhất 2 tuần trước khi nuôi đợt mới.

Trong chuồng úm cần phải được treo đèn sợi đốt vừa dùng để có thể sưởi ấm cho gà và cũng để chiếu sáng. Các bạn có thể dùng đèn công suất từ 60 – 100W và treo cách nền chuồng 30 – 40cm tùy theo cách làm chuồng gà của bạn. 

Hướng dẫn cách úp gà con hiệu quả nhất 

Kiểm tra đàn gà bé trước khi cho vào chuồng nuôi, những con gà có dấu hiệu bị bệnh, cơ thể còi cọc, rù hay chân khô… cần phải loại bỏ ngay để có thể tránh được tình trạng lây lan ra cả đàn. Nếu như các bạn mới bắt từ các chuồng giống thì các bạn có thể pha một ít nước đường cho gà uống, để có thể khôi phục sức khỏe cho khi di chuyển trên một chặng đường dài.

Cho gà ăn thức ăn ngay sau khi úm và cứ sau 2 tiếng thì lại bổ sung thức ăn nước uống cho gà. Các bạn cần phải điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm cho lồng úm để kích thích gà con ăn nhiều, tiêu hóa tốt cũng như nhanh lớn hơn.

Hướng dẫn cách úp gà con hiệu quả nhất 
Hướng dẫn cách úp gà con hiệu quả nhất

Ưu và nhược điểm của việc nuôi gà thả vườn có quy mô nhỏ 

Là mô hình chăn nuôi phổ biến trên thị trường hiện nay. Dưới đây là những ưu và nhược điểm của việc chăn nuôi gà con thả vườn quy mô nhỏ, cùng tham khảo ngay dưới đây nhé!

Ưu điểm 

  • Tiết kiệm được chi phí thức ăn 
  • Giá thành gà ở trên thị trường cao 
  • Dễ dàng kiểm soát số lượng gà với quy mô nhỏ 

Nhược điểm 

  • Cần có diện tích chăn nuôi lớn 
  • Tốn chi phí làm chuồng trại và bao lưới 
  • Khó kiểm soát được dịch bệnh 

Kết luận 

Trên đây là những kỹ thuật nuôi cũng như chăm sóc gà con. Cách nuôi gà thật ra không hề khó, nếu như bạn chăm gà một cách hời hợt thì tỷ lệ sống của gà sẽ không được cao. Chúng tôi hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp được cho các bạn về các trận đá gà nhé. 

Trả lời

error: Content is protected !!