1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Gà chọi bị thâm mào cách xử lý của nhiều kê sư khiến nhiều người ngỡ ngàng. Mào gà khỏe mạnh vốn có màu đỏ, vì thế khi mào gà chuyển sang màu tím hoặc bị thâm là biểu hiện của các bệnh lý ở gà mà người nuôi cần hết sức chú ý. Hôm nay, SV368 sẽ giải đáp tại sao mào gà thâm và cách xử lý như thế nào qua bài viết này.

Một số bệnh nguy hiểm dẫn đến thâm mào gà

Khi thấy gà chọi bị thâm mào cách xử lý của người chăn nuôi sẽ là gì? Để đưa ra được cách xử lý chính xác và triệt để bệnh cho gà, cần xác định được căn bệnh khiến gà chọi thâm mào. Không phải thâm mào là biểu hiện của một bệnh mà của rất nhiều bệnh khác nhau, trong đó có 3 căn bệnh nguy hiểm khiến gà bị thâm mào đó là:

  • Bệnh tụ huyết trùng.
  • Bệnh đầu đen.
  • Bệnh cúm gia cầm.

Khi gà chọi bị mắc phải 3 căn bệnh này, nguy cơ chết là rất cao. Chính vì thế mà người chăn nuôi nên bổ sung kiến thức về các loại bệnh nguy hiểm để phát hiện sớm và chữa trị kịp thời.

Gà chọi bị thâm mào cách xử lý của người chăn nuôi sẽ là gì?
Gà chọi bị thâm mào cách xử lý của người chăn nuôi sẽ là gì?

Các biểu hiện và cách chữa trị gà bị thâm mào

Nguyên nhân nào dẫn đế gà chọi bị thâm mào, dựa trên các biểu hiện kèm theo sẽ giúp tìm ra được căn bệnh mà gà đang mắc phải. Dưới đây là các biểu hiện và cách chữa trị đối với 3 căn bệnh nguy hiểm dẫn đến thâm mào ở gà chọi nêu trên.

Bệnh tụ huyết trùng ở gà

Căn bệnh này có thể phát bệnh quanh năm, nhưng phát bệnh mạnh nhất là vào mùa hè và mùa đông khi thời tiết khắc nghiệt. Biểu hiện song song với gà chọi bị thâm mào và cách xử lý, điều trị sẽ được cung cấp cho người chăn nuôi như sau:

Biểu hiện của bệnh

Bệnh thâm mào gà khi bị bệnh tụ huyết trùng do vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra. Thường gặp ở gà đã trưởng thành và bất cứ giống gà chọi nào cũng có thể mắc phải. Các triệu chứng kèm theo mào thâm bao gồm:

  • Cánh xệ, sốt cao.
  • Bỏ ăn, đi ngoài phân lỏng các màu.
  • Miệng chảy nhớt, khó thở.
  • Mắt sưng, chảy nước mắt nước mũi.
  • Chết đột ngột chỉ sau 1-2 ngày phát bệnh.
Biểu hiện song song với gà chọi bị thâm mào cách xử lý
Biểu hiện song song với gà chọi bị thâm mào và cách xử lý

Cách xử lý bệnh

Khi phát hiện các triệu chứng trên cùng với gà chọi bị thâm mào thì cách xử lý rất đơn giản. Sử dụng thuốc bột Mebi-Amoxtin Ac pha với nước uống hàng ngày của gà chọi. Ngoài ra còn có thể sử dụng thuốc Terra-Neocin hoặc Mebi-Flor 20%. Lưu ý, chỉ dùng 1 loại thuốc tối đa 5 ngày để đảm bảo an toàn  cho gà chọi.

Bệnh đầu đen

Bệnh đầu đen là bệnh rất thường gặp ở gà thả vườn. Bệnh do một loại ký sinh trùng có tên  Histomonas Meleagridis gây ra. Loại ký sinh trùng này thường ký sinh trong các loại giun, đặc biệt là giun tròn và giun đất. Trong môi trường nuôi thả tự nhiên, khả năng gà chọi ăn phải giun đất, giun tròn chứa ký sinh trùng bên trong là rất cao.

Biểu hiện

Gà sau khi bị nhiễm bệnh đầu đen, gà chọi không còn lực lưỡng như trước, dáng đi lờ đờ, lông xù, cánh xã xuống. Sốt cao trên 43 độ, đi phân sáp, run rẩy, đầu rúc vào nách cánh, hay đứng chỗ nắng ấm, gần giống với biểu hiện bệnh sốt rét. 

Khi phát hiện gà chọi bị thâm mào là khi bệnh đã trở nặng và có nguy cơ chết cao. Khi gà mắc bệnh này sẽ gầy đi rất nhanh, bỏ ăn và da vùng đầu màu xanh xám.

Cách xử lý

Sau khi thấy gà chọi bị thâm mào thì ngay lập tức đi mua thuốc : Vip-Mono Cox, Doxy 50% hoặc hỏi bác sĩ thú y thuốc chữa bệnh tương tự để điều trị nhanh chóng trường hợp bệnh này. Để lâu, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng với đàn gà chọi.

Bệnh cúm gia cầm

Bệnh cúm gia cầm khá phổ biến ở gà, đặc biệt là gà chọi. Bệnh xuất hiện ở mọi lứa tuổi gà và gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi nếu bị nhiễm bệnh. Giống như bệnh cúm ở người, cúm gia cầm rất dễ lây lan trong không khí vì nguyên nhân chính của bệnh này là do virus gây ra.

Biểu hiện

Khi thấy gà chọi bị thâm mào cách xử lý lập tức mua thuốc Vip-Mono Cox, Doxy 50%
Khi thấy gà chọi bị thâm mào ngay lập tức mua thuốc Vip-Mono Cox, Doxy 50%

Vì do virus gây ra nên khả năng lây nhiễm trong không khí là rất cao, do vậy gà khi mắc bệnh sẽ chết hàng loạt. Biểu hiện là mào thâm, sốt cao, bỏ ăn, đi lại không vững và chân xuất hiện các đốm đỏ li ti (xuất huyết). Ngoài ra còn bị tiêu chảy và co giật.

Cách xử lý

Hiện nay vẫn chưa nghiên cứu được thuốc chữa được cúm gia cầm ở gà. Vì vậy khi phát hiện các biểu hiện bệnh cúm gia cầm trên gà chọi bị thâm mào người chăn nuôi là phải báo ngay cho cơ quan thú y địa phương.

Tách riêng gà ốm và gà khỏe mạnh, tích cực cho gà chọi uống nhiều nước pha với Vit-C và điện giải. Xử lý gà chết dưới sự chỉ đạo của cán bộ thú y.

Kết luận

Các biểu hiện kèm theo khi gà chọi bị thâm mào mà các hộ chăn nuôi gà chọi đá gà cần chú ý, đều được SV368 cung cấp trong bài viết trên. Với các thông tin bổ ích này, mong các người nuôi gà chọi có thể phòng tránh được các bệnh lý nguy hiểm cho gà một cách kịp thời.

error: Content is protected !!