CÓ NÊN SANG CAMPUCHIA LÀM VIỆC KHÔNG? NHÌN NHẬN THEO 2 HƯỚNG

Thị trường XKLĐ Campuchia đang nổi lên như một điểm đến vàng cho người lao động Việt, tuy nhiên cũng có không ít trường hợp bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ việc này. Vậy có nên sang Campuchia làm việc hay không, đây chắc hẳn là thắc mắc của nhiều bạn đọc khi tìm hiểu về quốc gia này. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để tìm kiếm lời giải đáp theo 2 hướng tích cực và tiêu cực nhé!

Nhận định thị trường lao động tại Campuchia 

Trong những năm gần đây, Campuchia được đánh giá là thị trường có tiềm năng phát triển mạnh mẽ đối với những lao động trình độ cao. Tuy nhiên, nhân sự trong nước lại chưa thể đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp. Chính bởi vậy, việc xuất khẩu nhân lực từ Việt Nam sang Campuchia làm việc ngày càng trở nên nổi bật và được nhiều người quan tâm. 

Nhận định thị trường lao động tại Campuchia 

Một số ngành công nghiệp phát triển như dệt may, du lịch, xây dựng, nông nghiệp, chế biến thực phẩm,… đặc biệt là các sòng bài giải trí được đầu tư phát triển mạnh mẽ. Trong khi đó, Campuchia có vị trí địa lý ngay sát Việt Nam, phí XKLĐ rẻ hơn nhiều so với Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,.. Do đó, đây vẫn được coi là thị trường tiềm năng đối với các lao động nước ta. 

>> Xem thêm : thủ tục sang campuchia làm việc 

 

Có nên sang Campuchia làm việc hay không, nhìn nhận theo 2 hướng

Thị trường lao động rộng mở, người lao động có nhiều cơ hội việc làm hơn đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều cạm bẫy nhằm được thiết kế để lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân. Vậy có nên sang Campuchia làm việc hay không, dưới đây là câu trả lời nhìn theo 2 góc độ khác nhau bạn đọc có thể tham khảo:

Campuchia – Thị trường làm việc tuyệt vời cho người lao động Việt

Nhìn tổng thể, cơ hội việc làm tại Campuchia là không nhỏ do đó giải đáp cho câu hỏi có nên sang Campuchia làm việc hay không thì câu trả lời vẫn là “Có”. Trên thực tế, bạn có thể tham khảo một số lý do chính như sau:

Campuchia – Thị trường làm việc tuyệt vời cho người lao động Việt

  • Việt Nam và Campuchia có mối quan hệ hợp tác lâu dài, nước ta đã đầu tư không ít vào nước bạn và rất nhiều doanh nghiệp Việt đã và đang phát triển hoạt động kinh doanh tại quốc gia này. 
  • Campuchia vẫn đang trên đà phát triển mạnh mẽ với sự đầu tư về cơ sở hạ tầng, do đó cơ hội việc làm của người lao động tại quốc gia này rất lớn. 
  • Mức lương lao động tại Campuchia giao động từ 15 triệu đến 30 triệu VNĐ/tháng đối với những ngành nghề lao động kỹ thuật, kỹ sư công nhân, quản lý công trình,… 
  • Không có rào cản ngôn ngữ bởi sự gần gũi văn hóa giữa hai quốc gia. 
  • Chi phí XKLĐ sang Campuchia tương đối rẻ so với các quốc gia Châu Á khác, phù hợp với điều kiện của người lao động Việt. 

Những cạm bẫy khôn lường từ việc XKLĐ Campuchia

Bên cạnh những lợi ích từ việc XKLĐ sang Campuchia làm việc còn tồn tại không ít cạm bẫy, đặc biệt là thời kỳ sau Covid. Trong thời gian gần đây, quốc gia này tiếp nhận một lượng lớn nhân công nhập cảnh trái phép thông qua mạng xã hội Zalo, Facebook, Wechat,… Các đối tượng lừa đảo thường lợi dụng tâm lý khách hàng đăng tải thông tin tuyển dụng hấp dẫn như lương cao, miễn phí đi lại, công việc nhẹ nhàng,… 

Những cạm bẫy khôn lường từ việc XKLĐ Campuchia

Tuy nhiên sau khi người lao động tìm đến sẽ cố tình lừa đảo, xuất cảnh trái phép và cưỡng bức sức lao động. Những người không đáp ứng được yêu cầu sẽ bị bán sang công ty khác, hoặc đòi bồi thường với số tiền hàng chục triệu để trả về Việt Nam. Vấn đề này diễn ra ngày càng nhiều khiến người lao động không còn tin tưởng về vấn đề XKLĐ Campuchia. Đây cũng là hồi chuông cảnh báo nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm việc làm tại quốc gia này. 

OK VIP – Địa chỉ tuyển dụng sang Campuchia làm việc uy tín, chất lượng

Nếu bạn đang phân vân có nên sang Campuchia làm việc hay không và nên hợp tác với công ty nào thì OKVIP chính là câu trả lời hoàn hảo dành cho bạn. OKVIP được biết đến là công ty giải trí trực tuyến Casino với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường. Công ty tạo dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, lành mạnh với đội ngũ nhân sự năng động và đầy nhiệt huyết. 

OK VIP – Địa chỉ tuyển dụng sang Campuchia làm việc uy tín, chất lượng

Với phương châm hoạt động “Dùng uy tín để đem lại cho ứng viên công việc XKLĐ đúng nghĩa và tiết kiệm nhất”, OKVIP đảm bảo bạn sẽ có cơ hội việc làm tốt nhất tại Campuchia. Ngoài ra, công ty sẽ hỗ trợ người lao động các chi phí như đi lại, ăn ở, ký hợp đồng hay các khoản phúc lợi khác và không tồn tại bất cứ hình thức bóc lột, chiếm đoạt tài sản nào khác. 

Lời kết 

Như vậy lời giải đáp cho câu hỏi có nên sang Campuchia làm việc hay không đã được chia sẻ chi tiết trong bài viết này. Hy vọng bạn đã có câu trả lời cho bản thân mình cũng như tìm được công việc phù hợp với năng lực và điều kiện của bản thân. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *