1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Không phải tự dưng mà các chiến kê lại sở hữu một bộ lông mượt mà và đậm màu. Tất cả đều do một tay các sư kê chăm sóc hàng ngày. Thế nên, nếu bạn muốn chú gà của mình cũng đẹp đẽ như thế thì hãy tham khảo ngay hướng dẫn chăm sóc lông gà của SV368 nhé!

Dấu hiệu nhận biết gà thay lông

Điều đầu tiên anh em cần phải tìm hiểu để gà của mình có bộ lông đẹp đó chính là nhận biết các dấu hiệu. Theo các tay chơi gà lâu năm, thông thường, gà sẽ thay lông theo mùa. Gà sẽ trút bỏ bộ lông cũ và “khoác” lên mình “bộ cánh” mới mà hoàn toàn khỏe mạnh chứ không phải do bệnh tật gì.

Hướng dẫn chăm sóc lông gà đẹp và khỏe

Hướng dẫn chăm sóc lông gà đẹp và khỏe

Đầu mùa thu sẽ là thời điểm thích hợp để gà thay lông. Lý do chính là vì vào trời thu, tiết trời sẽ không quá lạnh mà cũng không quá nóng. Thế nên, ban đầu, phần lông ở đầu của gà sẽ rụng và thưa dần. Theo thời gian, chúng sẽ lan xuống cổ, lưng, ức, cánh và cuối cùng là đuôi.  

Ước tính, quãng thời gian trên sẽ kéo dài từ 4-6 tháng. Thế nên, anh em muốn chăm sóc lông gà đẹp và khoẻ thì phải canh đúng thời gian này. Hãy bổ sung các dưỡng chất cần thiết trong suốt thời kỳ này nhé! Về chi tiết, SV368 sẽ hướng dẫn bạn trong mục tiếp theo. 

Cách chăm sóc gà thay lông chuẩn chỉnh

Trong giai đoạn gà thay lông, chúng sẽ cần nhiều dưỡng chất và cách chăm sóc phức tạp hơn. Thế nên, nếu anh em không chú ý kỹ lưỡng thì lông mọc sẽ không đều và không được đẹp. Có ba giai đoạn chính mà sư kê nên chú ý chọn thức ăn và kết hợp tập luyện sao cho phù hợp như:

Giai đoạn 1

Hay còn được gọi là giai đoạn gà thay lông. Muốn chăm sóc lông gà cho mượt thì anh em phải tăng cường thức ăn cho chúng. Cụ thể, lúc này, chúng sẽ ưa ăn giá, cà chua và mồi. Lưu ý, chỉ nên cho gà ăn cà chua khi nó đã chín và chỉ ăn trái chứ không nên ăn lá hay cành. 

Đặc biệt, anh em nên giảm cường độ tập luyện xuống thấp. Vào giờ trưa, anh em có thể tắm cho gà và dùng khăn thấm nước để gà không bị ướt người và cảm lạnh. Đây là cách chăm sóc lông gà chu đáo nhất thời buổi hiện nay. 

Xong xuôi, anh em có thể cho chúng ăn thóc bình thường nhưng không nên quá nhiều. Cụ thể, tỷ lệ ⅓ thóc và ⅔ rau là hợp lý nhất. Sau đó, khi gà đã rụng lông và chuyển sang màu bạc thì anh em mới cho chúng ăn thêm mồi và lạc. Lần lượt, anh em cứ tiếp tục như thế khoảng 3 ngày 1 lần cho tới khi sang giai đoạn 2.

Hướng dẫn chăm sóc lông gà giai đoạn 1

Hướng dẫn chăm sóc lông gà giai đoạn 1

Giai đoạn 2 

Đây là giai đoạn quan trọng nhất, quyết định chất lượng bộ lông của một chiến kê. Thế nên, khi gà chuẩn bị ra lông, anh em không nên giữ nguyên khẩu phần ăn như cũ mà phải thay đổi ngay tức thì. Về chi tiết, ngoài cho thêm rau thì anh em có thể bổ sung thêm dầu cá để phần lông trở nên mượt mà hơn.

Khi bàn về việc chăm sóc lông gà, các sư kê thường hay đề cập tới dầu cá. Họ cho gà ăn khoảng 2 ngày 1 viên và kết hợp thêm 1 quả trứng cút, 1 miếng thịt nạc nhỏ để lông mọc ra đều hơn. Nên nhớ là bất kỳ việc thiếu dưỡng chất nào cũng sẽ khiến lông gà bị ức chế và chúng không mọc ra nữa.

Do đó, anh em cần chú ý thật kỹ để phát huy tối đa hiệu quả trong việc chăm sóc lông gà. Có thể, anh em hãy tắm cho gà ít hơn. Lúc này, do ít lông nên gà rất dễ bị cảm lạnh. Cách duy nhất để khắc phục tình trạng trên là tắm khoảng 2,3 ngày một lần.

Giai đoạn 3 

Sau khi qua giai đoạn gà ra lông thì tới giai đoạn thứ ba là gà khô lông. Cụ thể, dấu hiệu để anh em nhận biết sự chuyển tiếp giữa 2 giai đoạn kể trên đó là gà tăng cân rõ rệt. Thế nên, cách chăm sóc lông gà vào giai đoạn 3 tất cũng sẽ có vài điểm khác biệt.

Anh em không nên gia tăng quá nhiều chất đạm. Cụ thể, anh em hãy bỏ bớt thịt lợn và điều chỉnh việc tắm cho gà xuống còn khoảng 1 tuần/1 lần. Đặc biệt, thay vì tắm vào khoảng trời tối thì anh em nên thay đổi tắm vào lúc trời có nắng. Lý do chính là vì lúc này, lông sẽ dễ khô hơn và gà cũng sẽ loại bỏ được mầm bệnh.

Hướng dẫn chăm sóc lông gà giai đoạn 3

Hướng dẫn chăm sóc lông gà giai đoạn 3

Cứ tiếp tục như thế cho đến khi anh em nhận thấy lông gà đã ra đều. Khi ấy, để cho đẹp, anh em sẽ tiến hành cắt lông và vào vần cho gà. Đây là quá trình phức tạp, tốn rất nhiều thời gian và công sức. Thế nhưng, nếu chịu khó kiên nhẫn và tỉ mỉ thì anh em sẽ thu được thành quả thích đáng. 

Sau khi trải qua việc chăm sóc lông gà trong cả 3 giai đoạn, anh em sẽ thu được một chiến kê có vẻ ngoài oai dũng và uy phong. Nên nhớ là vẻ ngoài càng đẹp thì chứng tỏ là sức khoẻ của gà cũng tốt. Đặc biệt, trong chiến đấu, các đối thủ có thể thông qua vẻ ngoài mà trở nên “khiếp vía”.

Lời kết

Hy vọng qua bài hướng dẫn chăm sóc lông gà đẹp và khỏe này, anh em đã có thể nắm được các thông tin hữu ích. Đừng quên ghé thăm chuyên mục đá gà SV368 thường xuyên nhé! Nhà cái chúng tôi chuyên về mảng này và chúng tôi sẽ chia sẻ tất tần tật những bí quyết, kinh nghiệm hay tới anh em. 

error: Content is protected !!